Tư vấn về đăng ký kiểu dáng công nghiệp - Bảo vệ thương hiệu

Kiểu dáng công nghiệp là gì, cần đáp ứng những điều kiện nào? Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam được thực hiện ra sao? Đây là những câu hỏi khiến nhiều người quan tâm khi bắt đầu thủ tục đăng ký bảo hộ cho những sản phẩm thiết kế của mình.

Ở Việt Nam, vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp nói riêng đã được đề cập từ lâu nhưng thực sự được quan tâm và chú trọng trong khoảng 10 năm đổ lại đây. Do tác động hai chiều của dòng chảy kinh tế thị trường và xu thế hội nhập, đòi hỏi các tác giả và chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp phải nhận thức đầy đủ hơn về tầm quan trọng và tiềm năng kinh tế mà Kiểu dáng công nghệ đó đem lại.

  • Xin giấy phép mở trung tâm ngoại ngữ
  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Dịch vụ tư vấn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp chính là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, các hình khối, màu sắc, tương quan các vị trí (bố cục) hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Ví dụ như kiểu dáng công nghiệp được thể hiện qua chiếc ghế tựa (rocking chair) dưới đây:

Kiểu dáng công nghiệp ghế tựa

Có thể hiểu đơn giản, sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là các đồ vật (như tủ, giường, cốc, giày), dụng cụ (như dụng cụ dạy học, sửa chữa cơ khí), thiết bị (như máy trắc địa, camera, điện thoại), phương tiện (như xe máy, tàu thủy, máy bay, khinh khí cầu),... thuộc mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông một cách độc lập.

Kiểu dáng công nghiệp muốn bảo hộ phải đáp ứng được điều kiện gì?

Kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ thương hiệu nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện tuyệt đối và tương đối. Các điều kiện tuyệt đối được đề cập ở đây sẽ phụ thuộc vào từng chính sách của các quốc gia khác nhau, không rơi vào các trường hợp bị cấm. Chẳng hạn như tại Việt Nam, các kiểu dáng của máy làm tiền giả, bom thư hoặc các sản phẩm mang tính kích động chiến tranh, gây chia rẽ dân tộc, tôn giáo sẽ bị cấm thiết kế và chế tạo. Do đó, vấn đề bảo hộ sẽ không được đặt ra.

Ngoài các điều kiện tuyệt đối nêu trên, sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng được 3 điều kiện:

  • Thứ nhất, sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới. Tính mới này sẽ được xem xét trên phạm vi thế giới, nghĩa là chưa từng được bộc lộ công khai ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, dưới hình thức công bố hoặc sử dụng. Ví dụ như, kiểu dáng bình hoa được đăng lên một website không có người truy cập cũng được coi là đã bị công bố và mất tính mới.
  • Thứ hai, sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp phải có tính sáng tạo. Điều đó có nghĩa là kiểu dáng công nghiệp được đề cập không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng. Chẳng hạn, các thợ kim khí có hiểu biết trung bình về lĩnh vực chế tác đồng hồ sẽ không thể dễ dàng tạo ra được chiếc đồng hồ đeo tay của Đăng Quang Watch có kiểu dáng tinh tế và sang trọng như hình ảnh dưới đây:

Kiểu dáng đồng hồ Đăng Quang Watch

  • Thứ ba, sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp phải có khả năng áp dụng công nghiệp. Các thẩm định viên sẽ xem xét, với một kiểu dáng được đề cập, chúng có khả năng dùng làm mẫu để chế tạo lặp đi lặp lại hàng loạt sản phẩm có kiểu dáng giống hệt bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp hay không. Ví dụ, chiếc ô mang kiểu dáng dưới đây có khả năng áp dụng công nghiệp vì nó có thể được sản xuất hàng loạt bằng phương pháp công nghiệp kết hợp thủ công nghiệp:

Chiếc ô mang kiểu dáng có khả năng áp dụng công nghiệp

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam được thực hiện ra sao?

Việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp được thực hiện và nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cá nhân, tổ chức có thể tự mình đi nộp hồ sơ hoặc thông qua một công ty luật sở hữu trí tuệ, tổ chức sở hữu công nghiệp để thực hiện việc đăng ký và theo dõi tiến trình thẩm định đơn.  Việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp được thực hiện theo một tiến trình trong thời gian cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1. Thẩm định hình thức

Thời hạn thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. Kết quả của thẩm định hình thức là Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ hoặc Thông báo kết quả thẩm định hình thức khi đơn có những thiếu sót cần phải bổ sung.

  • Giai đoạn 2. Công bố đơn hợp lệ

Trong vòng 02 tháng, kể từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được đăng lên Tập A của Công báo Quốc gia về Sở hữu công nghiệp. Kể từ khi đăng Công báo, bất kỳ bên thứ ba nào cũng có quyền phản đối hoặc khiếu nại đến chủ đơn về đối tượng kiểu dáng đăng ký.

  • Giai đoạn 3. Thẩm định nội dung

Thời hạn thẩm định nội dung là 07 tháng kể từ ngày đơn được công bố trên Công báo. Thẩm định nội dung đơn nhằm mục đích đánh giá khả năng đối tượng nêu trong đơn có đáp ứng được các điều kiện bảo hộ và được cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp hay không.

Thấy rằng, việc bảo vệ kiểu dáng công nghiệp sẽ đóng góp đáng kể trong sự phát triển kinh tế, khuyến khích tính sáng tạo trong các lĩnh vực sản xuất, chế tạo, tieeu dùng, xuất khẩu cũng như nghệ thuật. Để tạo sự thuận tiện cũng như thực hiện việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp và theo dõi một cách chuyên nghiệp, các cá nhân, tổ chức thường lựa chọn các công ty luật sở hữu trí tuệ, các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp để hợp tác.

Liên hệ với chúng tôi

Điền thông tin của bạn vào đây